Categories
Tin Game

10 điều cần làm hàng đầu tại nhà để tránh bị lây nhiễm bởi COVID-19

10 Điều cần thiết nhất và ưu tiên hàng đầu trong tình hình dịch bệnh Coronavirus bùng phát mạnh mẽ nhất mà tất cả chúng ta cần phải nhớ để bảo vệ tốt cho bản thân và gia đình bạn ngay lúc này.

10 điều cần làm hàng đầu tại nhà để tránh bị lây nhiễm bởi Coronavirus

Coronavirus pandemic và COVID-19 là gì?

Bệnh virus corona 2019 hay COVID-19 (tiếng Anh: Coronavirus disease 2019) còn gọi là bệnh viêm phổi do virus corona mới, và bệnh viêm phổi Vũ Hán, là bệnh về đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm ra bởi một chủng virus corona mới, SAR-CoV-2. Phương thức lây nhiễm chủ yếu của nó hiện nay là lây từ người sang người, qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra. Một người nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm. 

Chiều ngày 11/03/2020 , từ Thụy Sĩ, các lãnh đạo của WHO đã chính thức tuyên bố dịch bệnh hô hấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) là đại dịch toàn cầu. Coronavirus pandemic (Đại dịch coronavirus) .

Danh sách hàng loạt những sao nổi tiếng đã bị nhiễm COVID-19

Tình hình dịch bệnh hiện tại?

Bảng thống kê tình hình dịch bệnh đến chiều 15h48 ngày 20/03/2020.

10 điều cần làm hàng đầu tại nhà để tránh bị lây nhiễm bởi Coronavirus

Theo bảng thống kê có thể thấy dịch bệnh tại các nước Châu Âu hiện nay bùng phát mạnh và diễn biến vô cùng phức tạp nguy hiểm trên phạm vi toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt có thể giúp giảm đáng kể tốc độ lây lan của COVID-19 trong tình hình có 245.626 ca nhiễm trên toàn thế giới.

WHO khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước,các đối tác và các chuyên gia y tế để phối hợp các hoạt động, đưa ra các khuyến nghị, phân phối các nguồn cung ứng, chia sẻ kinh nghiệm để cộng đồng tự bảo vệ mình và tự thực hiện các phòng chống dịch bệnh.

10 điều cần làm tại nhà để phòng chống lây nhiễm Coronavirus bạn cần biết?

10 điều cần làm hàng đầu tại nhà để tránh bị lây nhiễm bởi Coronavirus

Trước diễn biến tình hình Coronavirus pandemic lây lan dịch bệnh như hiện nay, chúng ta không nên dành thời gian đào xoáy sâu vào ai là người khởi đầu nhiễm bệnh. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung chống dịch. Để việc kiểm soát dịch hay để dịch tiếp tục lây lan thì phụ thuộc rất lớn vào ý thức và mỗi việc nhỏ nhặt chúng ta làm hằng ngày. Chính vì vậy, toàn dân và mỗi cá nhân chúng ta cần phải tự ý thức và tìm các biện pháp đúng nhất để bảo vệ bản thân chúng ta, gia đình cộng đồng xã hội nói riêng trong tình hình dịch bệnh tràn lan như lúc này thì mỗi cá nhân chúng ta cần phải nằm lòng 10 điều cần làm sau đây:

1. Duy trì vệ sinh sạch sẽ hàng ngày:

Việc vệ sinh nhà cửa hàng ngày là ưu tiên hàng đầu để bạn chống lại COVID-19 lan tràn vào nhà chúng ta, việc duy trì vệ sinh hàng ngày như lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa bằng các chất sát khuẩn thông thường, kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà bằng việc rửa tay thường xuyên, luôn súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn sau khi ra ngoài về hoặc trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy giúp ta ngăn ngừa được dịch bệnh và lây nhiễm đáng kể trước đấy nhé.

2. Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài:

Việc đeo khẩu trang là việc cần thiết nhất ngay lúc này, để ngăn chặn việc lây nhiễm qua hô hấp thì việc đeo khẩu trang sẽ giúp ta ngăn chặn 1 phần lây nhiễm khi tiếp xúc với đồng nghiệp hay bạn bè và không cần bỏ khẩu trang cũng không nên bắt tay, ôm ấp, âu yếm nhau lúc này. Tốt nhất nói chuyện cách nhau tối thiểu 1.8 mét, nhớ không được chạm tay vào khẩu trang khi sử dụng bạn nhé, quăn ngay khi tháo ra và rửa tay ngay khi quăn chúng nè.

3. Rèn luyện thể thao bản thân mỗi ngày.

Để thân thể luôn trong tình trạng khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng thì việc tập thể dục, ngủ đủ 6 tiếng mỗi ngày, và uống nhiều nước là không thể thiếu, chúng ta nên sử dụng men vi sinh, ăn nhiều rau quả tươi, và ăn thực phẩm có chất đề kháng như cam,chanh,tỏi,gừng…tránh hoang mang giận dữ vì chúng sẽ làm hệ miễn dịch của chúng ta suy giảm nghiêm trọng.

4. Tiếp xúc ánh sáng tự nhiên 30 phút mỗi ngày.

Nếu bạn không dám ra khỏi nhà thì bạn hãy tìm ban công hay sân nhà nơi bạn cảm thấy an toàn và có ánh sáng nắng mặt trời, bạn hãy tiếp xúc với ánh sáng mỗi sáng hoặc chiều nhé, ít nhất là 30 phút mỗi ngày như thế sẽ tăng miễn dịch vô cùng tốt đấy nhé.

Trải nghiệm trò chơi độc quyền mới Wild Wild Tiger game chỉ có tại HappyLuke!

5. Phân biệt sơ bộ triệu chứng nhiễm Coronavirus.

Nếu COVID-19  bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng như ho khan, đau cổ họng nhiều, hầu như không có đờm và dịch, sốt rất cao, đau tức ngực & khó thở nhiều với cúm cảm thông thường (Hắt xì hơi nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở & và đau tức ngực dữ dội). Bạn cần đến ngay các trụ sở y tế hoặc gọi ngay số Hotline để cách ly và chữa trị kịp thời.

6. Tăng cường thông khí nhà ở thông thoáng.

Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên Vệ sinh các bề mặt vật dụng hằng ngày như điện thoại, máy tính, chìa khoá, đồng hồ, kính mắt, bồn cầu, tay nắm cửa, vô lăng ô tô…

7. Tránh tiếp xúc với vật nuôi và động vật hoang dã.

Tuyệt đối không tiếp xúc những động vật không rõ nguồn gốc như chim, dơi,chó,mèo đi lạc hay chất thải của các loài động vật. Hãy rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các loài động vật và vật nuôi.

8. Rửa tay thường xuyên và đúng cách phòng.

Bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp nhất đến các tác nhân gây bệnh, nếu bạn vệ sinh không đúng cách hay rửa qua loa thì nó sẽ trở thành trung gian truyền bệnh qua bạn vô cùng nguy hiểm. Hãy rửa tay đúng cách thường xuyên bằng nước sạch trong ít nhất 30 giây. Nếu không có xà phòng và nước sạch thì các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn)

9. Ho hắt hơi đúng cách.

Khi bạn ho hay hắt hơi , hãy che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy sau đó vứt ngay lập tức vào thùng kín và làm sạch bàn tay bằng nước và xà phòng. Tuyệt đối không được hắt hơi vào không khí mà không dùng tay che miệng khi hắt hơi và không khạc nhổ nơi công cộng.

10. Sẵn sàng cách ly tình nguyện khi nghi nhiễm.

Sẵn sàng tuân thủ cách ly nếu thuộc nhóm cần cách ly theo yêu cầu từ cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Cũng như không nên kỳ thị bất cứ ai, vì dịch bệnh này sẽ không chừa bất cứ người nào.

Bên trên là 10 điều tự giác mà bạn hay tất cả mọi người chúng ta có thể làm để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh cần thiết nhất để đẩy lùi Coronavirus pandemic hay COVID-19 thiết thực nhất vì cộng đồng ngay bây giờ.

Giữ an toàn và chơi game tại nhà miễn phí!